[EWAW]ส่งสาว Sofia จ้า

posted on 02 Apr 2013 20:26 by angun-kumkum in EWAW
สวัสดีจ้ะ อ่า..เพิ่งลงคอมมูครั้งแรกด้วย ผิดพลาดยังไงเดี๋ยวมาอีดิทอีกที.../โดนตบ
ส่งลูกสาวเข้าคอมมูล่ะนะ!
 
----------
 
เอนทรี่นี้เป็นส่วนหนึ่งของคอมมู...
 
**EWAW เป็นคอมมูที่สร้างตัวละครที่มีต้นแบบมาจากเมืองต่างๆทั่วโลกเพื่อความบันเทิง ผู้ใดอ่อนไหวเรื่องแบบนี้กรุณาใช้วิจารณญาณสักนิด**
 
**อยู่ระหว่างการแก้ข้อมูลประวัติ ต้องขออภัยหากผิดพลาด(ล่าสุด 03/06/2014)**
 
รูปจ้ะ
 
บีจีเด็กน้อยมากกกกกกก/ฮา
 
ชื่อเมือง : โซเฟีย (Sofia / София)
ทวีป : ยุโรป (Europe)
ประเทศ : บัลแกเรีย (Bulgaria / Бьлгария)
ชื่อมนุษย์ : เวเซลิน่า มิเลโนวา บาลาโควา (Veselina Milenova Balakova / Веселина Миленова Балькова)
อายุ : 18 ปี
เพศ : หญิง
สีผม/สีตา : น้ำตาลเข้ม/เขียว
ส่วนสูง/น้ำหนัก : 165 ซม./51 กก.
ภาษา : บัลแกเรีย(ภาษาราชการ)
แผนการเรียน : ศิลป์
 
ลักษณะเมือง :
*อยู่ตรงเครื่องหมายดาวหมายเลข20*
 
รูปภายในเมือง..
 
File:Sofia center.jpg
 
- เป็นเมืองหลวงของบัลแกเรียและเป็นเมืองเก่าเมืองหนึ่งในยุโรป ตั้งอยู่ในเชิงเขาวิโตชาทางทิศตะวันตกของบัลแกเรีย มีพื้นที่ 1,344 ตารางกิโลเมตร เป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุดอันดับ1ของบัลแกเรีย
- เป็นศูนย์กลางการขนส่งสินค้าทางบกของคาบสมุทรบอลข่าน ในตัวเมืองยังมีทั้งแหล่งโบราณและความทันสมัยอยู่ด้วย
- อุณหภูมิเฉลี่ยทั้งปีคือ 10.1 °C ฤดูหนาวอากาศเย็นและมีหิมะปกคลุมราว60วัน อุณหภูมิต่ำสุดที่ -15 °C วันที่หนาวที่สุดอยู่ในช่วงเดือนมกราคม ฤดูร้อนจะอบอุ่นและมีแดด อุณหภูมิสูงสุดที่ 35°C วันที่ร้อนที่สุดอยู่ในช่วงเดือนกรกฎาคมหรือสิงหาคม แต่เมื่อเทียบกับภูมิภาคอื่นในบัลแกเรียถือว่าเย็นกว่า
- ปัจจุบันจำนวนคนในบ้านมีราวๆ1.4ล้านคน เป็นชาวบัลแกเรีย95% และกำลังพยายามขยายตัวในด้านอุตสาหกรรมและคมนาคม
- ตัวเมืองจะไม่นับรวมกับจังหวัดโซเฟีย(Sofia Province หรือภ.บัลแกเรีย Софийска област) ภายในเมืองแบ่งเป็น24เขต
 
ธง + ตราอาร์ม :

 
อธิบายลักษณะตราอาร์ม
ด้านบนสุดคือมงกุฏที่มาจากอาคารกำแพงใหญ่ ภายในแบ่งเป็น 5 ส่วน ส่วนซ้ายบนคือจักรพรรดิโรมันจูเลีย ดอนมา ที่มาจากเหรียญโบราณในสมัยโรมันช่วงที่ยังถูกเรียกว่าเป็นอุลเพีย เซอร์ดิก้า ส่วนขวาบนคือรูปโบสถ์เซนต์โซเฟีย ส่วนซ้ายล่างคือภูเขาวิโตชา ส่วนขวาล่างคือซุ้มทองตกแต่งข้างในเป็นรูปปั้นอะพอลโล่ ส่วนตรงกลางที่มีโล่ล้อมรอบคือสิงโตผงาดที่เป็นสัญลักษณ์เมืองหลวงของบัลแกเรีย(ซึ่งมองตอนแรกองุ่นนึกว่าแมว.../แย่มาก)
ข้างล่างเป็นคำขวัญของเมือง "Расте, но не старее" (อ่านว่า - ราสเต,โน เน สตาเรเอ) แปลได้ว่า "เติบโตแต่ไม่แก่ลง" (แปลจากอังกฤษคือ Ever Growing, Never Aging แต่เหมือนจะเจออีกที่ใช้คำว่า old เลยน่าจะแปลแบบนี้ได้..มั้ง)
 
ประวัติเมือง :  
 
ยุคก่อนประวัติศาสตร์ มีการตรวจสอบพบร่องรอยการตั้งถิ่นฐานราวๆ 5000 ปีก่อนคริสตกาล
 
ยุคประวัติศาสตร์สมัยโบราณ (500BC-809AC)
- ราวๆศตวรรษที่ 5 ก่อนคริสตศักราช เธอคือที่ตั้งถิ่นฐานของชาวธราเซียนมีชื่อเดิมว่า"เซร์ดิกา(Serdica)"(บางที่ก็เรียกว่าSardicaว่ากันว่าชื่อนี้มาจากเผ่าหนึ่งในธราเซียนที่ชื่อว่าSerdi)
- ช่วงศตวรรษที่ 4 ก่อนคริสตศักราช เป็นช่วงเวลาสั้นๆที่ถูกปกครองโดยฟิลิปที่ 2 แห่งมาซิดอน และลูกชายของเขา อเล็กซานเดอร์มหาราช
- ปีที่ 29 ก่อนคริสตศักราช จักรวรรดิโรมันมาปกครอง กลายเป็นเมืองศูนย์กลางบริหารของภูมิภาค
- ในยุคของจักรพรรดิทราจัน(ค.ศ.98-117) ถูกตั้งชื่ออีกชื่อหนึ่งว่า"อุลเพียเซร์ดิกา(Ulpia Serdica)" ถูกกล่าวถึงครั้งแรกในบันทึกของปโตเลมีนักเขียนชาวกรีก(ราวปีค.ศ.100)
- ได้มีการสร้างทั้งหอคอย กำแพง โรงอาบน้ำสาธารณะ สิ่งก่อสร้างด้านศาสนาและบริหาร บาซิลิกาสาธารณะ อัฒจันทร์ สภาเมือง โรงละคร ฯลฯ
- ช่วงศตวรรษที่ 2 ได้เป็นศูนย์กลางบริหารของโรมันโมเอเซีย(Roman Moesia)
- ในศตวรรษที่ 3 ได้เป็นเมืองหลวงของ Dacia Aureliana แต่พอมาถึงยุคของจักรพรรดิไดโอคลีเชียนได้แบ่งแคว้น Dacia Aureliana ออกเป็นสองแคว้นคือ Dacia Ripensis(แถวริมฝั่งแม่น้ำดานูบ) และ Dacia Mediterranea เซร์ดิกาเลยได้เป็นเมืองหลวงของ Dacia Mediterranea ภายหลัง
- เมืองได้ขยายตัวช่วงกว่าเกือบศตวรรษ กลายเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจและการเมืองหลัก เป็นหนึ่งในเมืองแรกๆของโรมันที่ยอมรับให้ศาสนาคริสต์เป็นศาสนาหลักภายใต้จักรพรรดิกาเลริอัส(ซึ่งเป็นซีซาร์ภายใต้จักรพรรดิไดโอคลีเชียนอีกที)
- ช่วงจักรพรรดิคอนสแตนดินมหาราชได้กล่าวว่า 'Sardica mea Roma est'(เซร์ดิกาคือโรมของฉัน) เคยเป็นหนึ่งในเมืองที่จะเลือกให้เป็นเมืองหลวงโรมันฝั่งตะวันออก
- ปี 343 สภาเมืองได้จัดตั้งขึ้นโดยใช้ที่ในโบสถ์ จนศตวรรษที่6ที่แห่งนี้ก็กลายเป็นโบสถ์โซเฟียในภายหลัง
- ปี 447 เธอถูกเผ่าฮั่นโจมตีจนเกือบหายไปแต่ด้วยความสามารถของจักรพรรดิจัสติเนียนที่ 1 ในตอนนั้นจึงทำให้เธอยังอยู่ได้ และถูกตั้งอีกชื่อหนึ่งว่า"เทรียดิซา(Triaditsa)"
 
ยุคกลาง (809-1381)
- ช่วงเดือนมีนาคม 809 ข่านครุมแห่งจักรวรรดิบัลกาเรียที่ 1 ได้ล้อมเซร์ดิก้าเพื่อจะเข้ายึดแต่ยึดไม่สำเร็จ จึงสัญญาว่าจะเข้าครองโดยไม่ทำอะไร แต่พอเข้าไปก็สังหารทหารและชาวบ้านราว 6,000 คนในวันที่ 9 เมษายน และได้รวมเซร์ดิก้าเข้าเป็นส่วนหนึ่งของจักรวรรดิบัลแกเรียตั้งให้เป็นศูนย์กลางการป้องกันและการเมือง มีอีกชื่อหนึ่งที่เรียกโดยชาวสลาฟว่า"ซเรเดทส(Sredets)"
- ปี 971 หลังจากที่จักรพรรดิจอห์นที่ 1 แห่งจักรวรรดิไบแซนไทน์ได้ครองบัลกาเรียฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือ หัวหน้าบาทหลวงของบัลกาเรียได้ให้ซเรเดทสเฟียเป็นศูนย์กลางของบาทหลวงนั้น
- วันที่ 17 เมษายน 986 ที่ป้อมประตูทราจัน(Gate of Trajan)ของซาร์ซามูเอลได้ป้องกันการบุกของจักรพรรดิบาซิลที่ 2 แห่งไบแซนไทน์ไม่ให้บุกเข้ามายังซเรเดทสได้จนถึงปี 1016
- ปี 1018 เนื่องจากซาร์อิวาน วลาดิสลาฟ ผู้ครองจักรวรรดิบัลกาเรียในตอนนั้นเสียชีวิตลง จึงยอมอยู่ภายใต้การปกครองของจักรวรรดิไบเซนไทน์
- ปี 1040 เมืองได้รับการปลดปล่อยโดยปีตาร์ เดลยัน(Petar Delyan)หลานชายของซาร์ซามูเอล
- ปี 1183 ทหารของเซิร์บและแมกยาร์เอาชนะซเรเดทสและตัวเมืองถูกทำลาย
- ปี 1193 เมื่อจักรวรรดิไบแซนไทน์เริ่มอ่อนแอ ในสมัยจักรวรรดิบัลกาเรียที่ 2 จักรพรรดิอิวาน อาเซนที่ 1 ก็ยึดซเรเดทสกลับมาเป็นของบัลกาเรียได้อีกครั้ง
- ช่วงศตวรรษที่ 12-14 ก็เป็นกลายเป็นแหล่งในการค้าขายและงานฝีมือและเป็นที่รู้จักพวกช่างทองเพราะมีทรัพยากรแร่ในภูเขามากโดยเฉพาะทอง ช่วงนี้เธอก็ได้อีกชื่อหนึ่งว่า"โซเฟีย(Sofia)"ด้วย (เป็นภาษากรีกแปลว่าปัญญา,ความรอบคอบ)
 
ยุคออตโตมัน (1382-1878) จริงๆยุคออตโตมันก็เป็นยุคกลางแต่แยกออกมาอีกที..
- ปี1382 โซเฟียถูกยึดโดยจักรวรรดิออตโตมันในช่วงสงครามบัลกาเรีย-ออตโตมัน(Bulgarian-Ottoman Wars)
- ปี1393 ถูกจัดให้เป็นเมืองหลักและก่อตั้งเป็น Sanjak of Sofia
- เมื่อจักรวรรดิออตโตมันเข้ามาปกครองเธอ ก็มีการสร้างสิ่งก่อสร้างต่างๆสไตล์ตุรกี ทั้งมัสยิด น้ำพุ รึฮัมมัม(โรงอาบน