สวัสดีจ้ะ มาเปิดตัวน้อง(?)ตัวเล็กประจำหน่วยกันบ้าง แต่หลายคนอาจจะไม่คุ้นหน้าคุ้นตาเพราะไม่ได้มีบทในเกมโกคุโตะจิเฮน ส่วนในมังงะ ณ ตอนนี้(ตอนที่14) ยังไม่มีบทเช่นกัน ขอย้ำว่า ณ ตอนนี้เพราะอนาคตไม่แน่ว่าจะโผล่มั้ย แต่ทำความรู้จักไว้ก็ดีนะ//ฮา
 
*คำเตือน* โปรดระวังมีสปอยล์เกม FILAMENT ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่อยากอ่านแค่รีวิวเกมส์
 
---
 
'อ่ะ เหวอ!? อ..อะไรกัน ผู้ป่วยเหรอ... อย่าทำให้ตกใจสิ...'
'เอ๋? ฉ..ฉันเหรอ? ฉันชื่อมัตสึโมโตะ.... ไม่ใช่ผู้ป่วยนะ.... เอ่อ....เป็นยมบาลน่ะ'
'เอ่อ นี่เหรอ...? นี่คือยาไงล่ะ
ก็... นี่ไง มีของต่างๆ วางอยู่ในชั้นตู้ใช่มั้ย? จากนั้นก็เอาไปปรุงยาไง เพราะฉันเป็นนักปรุงยาน่ะ ถ้าเธอเองจำเป็นต้องใช้ยาก็จะทำให้นะ'
 
นี่เป็นบทพูดในเกมส์ของ "มัตสึโมโตะ" หนึ่งในตัวละครในเกมส์ "ฟิลาเมนท์" ที่ยกตัวอย่างมาแค่บทที่องุ่นสุ่ม+ให้เห็นนิสัยเจ้าตัวเฉยๆ ในเกมส์เขาเป็นหนึ่งในสีสัน(?)เฮฮา(??)มาก ในหลายๆความหมายทีเดียว แต่รายละเอียดเขาเป็นยังไง มาดูกันดีกว่า
 
องุ่นจะแปลในส่วนของบล็อกที่ลงรายละเอียดเกี่ยวกับตัวละครนี้(ข้อมูลจาก ลิ้งค์นี้ นะ)
 
"มัตสึโมโตะ(抹本)
 

นักปรุงยา

เป็นคนฉลาดขยันขันแข็งแต่นิสัยขี้กลัว
ใช้ชีวิตโต้รุ่งกับการทดลองรึวิจัย ดูแลในเรื่องยาทุกอย่างตั้งแต่ยาสมุนไพรจนถึงยาพิษ

คำเรียกแทนตัวเองคือ ‘ฉัน’ (俺/Ore)

เพราะอยู่สายดูแลรักษาใต้เสื้อคลุมจึงไม่ใช่อาวุธแต่เป็นยาจำนวนมาก

ส่วนสูง 160 ซม.

รูปร่างผอมตัวเล็กมาก

ส่วนผมเป็นผมสั้นสีดำ
ผมทั้งหัวจะลีบๆแบนๆ

ภายนอกจะดูเด็กกว่าพวกคิริชิมะนิดหน่อย
"
 
ชื่อเล่นในวงแฟนคลับ น้องมัตสึ มัตจัง มัตฉุ มัทฉะ---- หือ? มัทฉะที่แปลว่าชาเขียวน่ะเหรอ ใช่แล้ว มัทฉะที่แปลว่าชาเขียวจะเขียนคันจิแบบนี้ 抹茶 ซึ่งคันจิตัวแรกคำนี้ตรงกับคันจิตัวแรกของชื่อมัตสึโมโตะพอดี
 
รูปร่างมัตสึโมโตะตรงข้ามกับคิโนชิตะ รายนั้นโครงใหญ่ตัวสูง มัตสึโมโตะตัวเตี้ยร่างเล็ก ทั้งที่สีตาใกล้เคียงกัน แต่ของมัตสึโมโตะตาออกจะสีเขียวอ่อนโทนเหลือง พอมาดูๆ ของคิริกะยังออกจะเขียวโทนเหลืองกว่านะ
 
ชุดของมัตสึโมโตะจะคล้ายของซาเอกิ คือเครื่องแบบยมบาลแล้วสวมเสื้อคลุมไว้ ของที่เก็บในเสื้อคลุมของซาเอกิเป็นปืน แต่ของมัตสึโมโตะเป็นยาแทน
 
   
...พอเอามาเทียบเสื้อคลุมดูต่างกันนิดหน่อยนะ รึคนสร้างเกมส์จะเปลี่ยนวิธีลงเงาเสื้อคลุมรึเปล่าก็มิทราบได้...
 
ปกติลำดับแนะนำตัวละครจะมาตามลำดับบท แต่มัตสึโมโตะที่ไม่ใช่บทตัวเอกกลับได้แนะนำตัวละครในบล็อกก่อนอาจเป็นเพราะมัตสึโมโตะมีบทในโกคุโตะชิมบุง(ทวิตเตอร์โกคุโตะอฟช.)ก็เป็นได้
 
เรื่องที่เขามาทำไมที่รพ.
บทในเกมฟิลาเมนท์คือรับงานช่วยปรุงยาให้กับโรงพยาบาลแห่งนี้ ซึ่งเจ้าตัวก็บอกมาช่วยงานที่นี่เป็นบางครั้ง ในเกมมัตสึโมโตะจะอยู่ในห้องเก็บยาซะส่วนใหญ่ แต่ก็มีช่วงออกมาพักบ้างเหมือนกัน
 
เรื่องของเซนเซย์?
หากเราทราบจากซุยงินหัวหน้าพยาบาล เธอจะบอกให้เราไปตรวจกับเซนเซย์ซึ่งก็คือคุณหมอที่อยู่ห้องข้างๆโต๊ะประชาสัมพันธ์ แต่พอคุยกับมัตสึโมโตะ เขามักจะพูดเรื่องของเซนเซย์ในทางที่ทำเอาผู้เล่นสงสัยเสมอ เช่นประโยคที่บอกว่า "เซนเซย์ยอดมาก สะดวกมากเลย" ในความรู้สึกด้านภาษาคือ คำว่า "สะดวก" ดูเหมือนเป็นของใช้มากกว่าตัวบุคคลรึเปล่า?
และเมื่อตัวละครผู้เล่นเข้าไปในห้องเก็บยาวันที่ 3 จะมีโหลใส่ของเหลวสีแดงตั้งอยู่ มัตสึโมโตะจะถามว่าสนใจขวดโหลนี่เหรอ ถ้าเราตอบสนใจ มัตสึโมโตะจะอธิบายว่ามันเป็นส่วนผสมใช้ปรุงยาที่ยังไม่เสร็จดี และของเหลวสีแดงนั้นก็คือเซนเซย์? หากผูกกับเรื่องคำว่าสะดวก หรือว่าจะใช้ทำอะไรสักอย่างที่เกี่ยวข้องกับโหลแดงนั่น??
 
เรื่องชื่อที่ซุยงินเรียก "โดคุมุชิซัง" (毒虫さん)
ซุยงินหัวหน้าพยาบาลดูแล้วให้ความสำคัญกับตัวมัตสึโมโตะมาก เพราะมีฉากที่สองคนนี้คุยกันแล้วซุยงินบอกจะหาของที่มัตสึโมโตะต้องการให้ แต่...ในการเรียกของซุยงิน ไม่ได้เรียกเขาว่า มัตสึโมโตะซัง แต่เป็น โดคุมุชิซัง?? ยังไงกัน ทำไมเป็นชื่อนี้แทน??
 
ก่อนอื่นมาดูที่คำว่า "โดคุมุชิ" คำนี้แปลว่า "แมลงมีพิษ" นะ (เผื่อใครอยากเห็นภาพชัดไม่กลัวสยองก็เปิด กูเกิ้ล เอาเลย)
แล้วเอามาเรียกมัตสึโมโตะทำไม? ในเกมซุยงินไม่ได้พูดถึงสาเหตุเลย อันนี้ขอสันนิษฐานเอาเอง คาดว่าเป็นลักษณะที่ซุยงินมองมัตสึโมโตะนะ อืม..ตัวเล็กท่าทางอ่อนแอขยี้ง่ายเหมือนแมลง แต่เพราะฝีมือปรุงยาที่ปรุงยาพิษออกมาได้ก็เลยเรียกงี้ล่ะมั้ง ส่วนตัวเลยคิดว่าที่ซุยงินเรียกอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่แฟนอาร์ตญี่ปุ่นวาดมัตสึโมโตะกับแมลงรึสัตว์มีพิษอะไรทำนองนั้นก็เป็นได้...
 
เรื่องคนในหน่วยที่มาหามัตสึโมโตะ?
สำหรับในเกมนี้ จะมียมบาลเกือบทุกคนในหน่วยภารกิจพิเศษที่ปรากฏในฉบับมังงะโผล่มาในฉากไม่ห่างจากตัวมัตสึโมโตะ รคคาคุไม่ปรากฏตัว คนแรกที่เจอตามลำดับคือ เริ่มที่คิริชิมะ จะยืนอยู่หน้าห้องโกดังยา คนที่สองคือซาเอกิที่อยู่ในห้องเอาพายแอปเปิ้ลมาให้มัตสึโมโตะที่กำลังหิว คนที่สามคือทากามิที่นั่งอยู่เฉยๆ คนที่สี่คือฮิราฮาระที่วิ่งป่วนจะลองผสมยาเองแล้วมัตสึโมโตะร้องห้าม คนที่ห้าคือไซโต้ที่แวะมาทักทายมัตสึโมโตะแถวหน้าเคาท์เตอร์ คนที่หกคือทานิซากิที่ดูมายืนเฉยๆ(?) และคนสุดท้ายคือคิโนชิตะที่มาส่งพิซซ่าให้มัตสึโมโตะ
แต่ที่ดูห่างตัวมัตสึโมโตะในเกมนั้นที่สุดคือคิริชิมะที่ไม่ได้เข้าไปในห้องโกดังยา ไม่สิ อาจจะเข้าตอนตัวละครผู้เล่นไปฉากอื่นอยู่ก็ได้//ฮา
 
สำหรับตัวละครผู้เล่น ดูมัตสึโมโตะก็คุยดี เคยเสนอจะปรุงยาให้ด้วย ถามอีกว่าชอบยาแบบไหน อื้อหือ สมกับเป็นเด็กติดยา--- แต่ส่วนตัวคิดว่า น่าจะรู้เรื่องที่ตัวละครนี้รักษาตัวอยู่เรื่อยๆ เพราะวันตรวจวันท้ายสุดก็บอกว่า "วันนี้เป็นวันสุดท้ายของเธอแล้วนะ" อืม..มีคนทักว่ามันดูแอบแช่งชอบกลๆ แต่คิดว่าประโยคนี้ที่บอกก่อนออกจากโรงพยาบาล(ที่ในฉากมีคิโนชิตะยืนอยู่ด้วย)ดูอ่อนโยนดี
 
"ถ้าผลลัพธ์เป็นไปตามที่เธอปรารถนาก็ดีนะ"
 
เอาใจไป เอ็นดู! เอ็นดูนะน้องมัตฉุ! ฮึ่ม!//ลูบๆ
 
...
 
ส่วนในทวิตเตอร์ มัตสึโมโตะปรากฏตัวครั้งแรกในวันที่ 1 ม.ค. 2559 เป็นฉากที่หลับคาห้องทดลองแล้วฮิราฮาระไปปลุกเลยได้ออกมาสวัสดีปีใหม่กับทุกคน และก็มีเรื่องวุ่นๆเกี่ยวกับยาขึ้นมานิดหน่อย นับจากนั้นนานๆก็จะโผล่มาที
 
...
 
นอกจากนี้ในบล็อกของผู้สร้างเกมส์มีคนส่งคำถามเกี่ยวกับมัตสึโมโตะที่รวบรวมมาได้
 
Q: "ในลำดับการสร้างเกมโกคุโตะจิเฮนมีสายรักษาด้วย" สายรักษานั้นคือมัตสึโมโตะ?
A: ใช่ แต่เพราะมีบทฟื้นฟูร่างกายแต่การได้รับความเสียหายไม่ค่อยมี ต้องขอโทษสำหรับบทด้วย

ข้อความที่ใส่เครื่องหมาย "-" ไว้ เป็นบทความในบล็อกจากเรื่อง 'ผู้อยู่ในหอพัก' เคยแปลไว้ที่ [GKT]ข้อมูลของตัวละครและเนื้อหาในเกมส์เพิ่มเติม
 
นี่แอบสื่อว่ามัตสึโมโตะไม่จำเป็นในเกมภาคแรกเพราะดาเมจไม่แรงเลยขอโทษงั้นเหรอ? อืม..ไม่เป็นไร เพราะได้บทในเกมถัดไปก็โอเค - 7 -
 
...
 
รอบนี้แปลกับวิเคราะห์สั้นมาก เอาเป็นว่าถ้ามีเรื่องอัพเดทก็จะมาต่ออีก แต่ขอยืนยันว่ามัตสึโมโตะจะไม่จบแค่บทในเกมฟิลาเมนท์อย่างเดียวแน่นอน... อย่างน้อยก็ในทวิตเตอร์ และเพราะองุ่นรู้ข่าวบางอย่าง เลยต้องเร่งแปลยมบาลคนนี้ก่อนที่จะมีตามมาในไม่ช้าน่ะ
 
จบข่าว องุ่น haha55 รายงาน

edit @ 28 May 2016 00:18:44 by haha55

edit @ 17 Oct 2016 12:57:09 by haha55

Comment

Comment:

Tweet

Favourites