สวัสดีจ้ะ มาลงข้อมูลของตัวละครเอกเกมฟิลาเมนท์ สาวน้อยชุดขาวอายุเกือบจะยี่สิบ---
 
*คำเตือน* โปรดระวังมีสปอยล์ FILAMENT ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่อยากอ่านแค่รีวิวเกมส์
 
---
 
'ชีวิตประจำวันปกติ บทสนทนาปกติ ที่น่าจะ ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง'
'มีใบหน้าที่ไม่เคยเห็นสะท้อนอยู่ นี่คือตัวฉันงั้นเหรอ'
'เตียงสีขาวทั้งเตียง คิดว่า...ตอนนอนก็ไม่ได้รู้สึกไม่ดีนะ'
 
นี่เป็นบทพูดในเกมส์ของ " 'ฉัน' " ตัวละครที่ผู้เล่นเป็นผู้ควบคุมในเกมส์ "ฟิลาเมนท์" ที่ยกตัวอย่างมาแค่บทที่องุ่นสุ่ม+ให้เห็นนิสัยเจ้าตัวเฉยๆ รายละเอียดเป็นยังไง มาดูกันดีกว่า
 
องุ่นจะแปลในส่วนของบล็อกที่ลงรายละเอียดเกี่ยวกับตัวละครนี้(ข้อมูลจาก ลิ้งค์นี้ นะ)
 
" 'ฉัน' (「私」)
 

ตัวละครหลักในเกม 'FILAMENT' ซึ่งเป็นผลงานชิ้นที่สอง

แต่เดิมเป็นสาวน้อยสุดแสนธรรมดาคนหนึ่ง

ส่วนสูง 158 ซม.
อายุ 19 ปี รูปร่างผอมและหน้าดูเด็กนิดหน่อย
 


ระหว่างที่ทำก็มีเสื้อผ้าไว้เยอะมาก
 
มีจุดจบต่างๆที่รอต้อนรับเธอ แต่ทั้งหมดก็เป็นไปตามที่เธอปราถนาไว้"
 
เล่าคร่าวๆ แบบไม่สปอยล์เยอะก็คือ สาวน้อยตัวละครเอกได้ประสบอุบัติเหตุระหว่างโทรศัพท์ ก่อนที่จะหมดสติก็ได้ยินเสียงการสนทนาหนึ่ง พอตื่นขึ้นมาก็มาอยู่ในห้องนอนของโรงพยาบาลฉากหลักในเกมนี้
 
เป้าหมายในเกมแล้วแต่ผู้เล่นจะตั้งใจให้ไปทางไหน สมมติตัวเองว่าเป็นตัวเอกของเรื่องนี้ ไม่มีความทรงจำอะไร จะตามหาความทรงจำที่แท้จริง หรือจะใช้ชีวิตอยู่ในที่แห่งนี้ แล้วแต่ตามที่ปรารถนานั่นแหละ
 
...
 
หลังจากนี้จะสปอยล์เกี่ยวกับตัวละครนี้โดยอิงเนื้อหาในเกมอันทำให้เกิดการเสียอรรถรสสำหรับผู้ต้องการเล่นเกมผจญที่ชอบกับความสดใหม่ไม่ได้รู้เนื้อเรื่องมาก่อน ดังนั้น ขอความกรุณาปิดเอนทรี่หากไม่ต้องการทราบเนื้อหาในส่วนนี้
 
จะขอเริ่มที่สเตตัสตัวละคร และข้อความจากนี้จะสปอยล์รัวๆ ย้ำ สปอยล์แน่นอน
 
 
ชื่อของตัวละครที่เราเล่นจะขึ้น ??? เพราะเจ้าตัวไม่มีความทรงจำเกี่ยวกับตัวเองเลย หากใครจำเกมตอนโกคุโตะจิเฮนได้ ก่อนที่คิริชิมะจะทราบชื่อของวิญญาณที่ตามจับก็จะขึ้นชื่อว่า ??? เช่นกัน
 
สปอยล์อย่างแรก ณ ตรงนี้คือ มันจะขึ้น ??? ไปตลอดทั้งเกม พอถึงฉากจบเรื่องก็ดำเนินโดยเปิดสเตตัสนี้ไม่ได้แล้ว//ฮา
สปอยล์อย่างที่สอง ค่าพลังกาย100 พลังจิตใจ10 เงิน0เยน ไม่ได้เปลี่ยนแปลงเลยในระหว่างเล่นเกมนี้...//รึถ้ามันเปลี่ยนได้ก็บอกองุ่นหน่อยนะ บางทีอาจเช็คไม่ถี่พอ...
 
สปอยล์อย่างที่สาม ชื่อของตัวละครนี้
 
ตอนเริ่มเล่นเกม ในเนื้อเรื่องจะบอกไว้แต่แรกเลยว่าชื่อก่อนประสบอุบัติเหตุคือ "จิฮิโระ" (チヒロ/CHIHIRO) ซึ่งหากหาความทรงจำในระหว่างที่เล่นเกม(เช่นสำรวจข้าวของที่เคยใช้ของคล้ายๆกัน) และตอบคำถามช่วงที่เกิดอุบัติเหตุกับคุณหมอได้ถูกต้อง ตอนที่ความทรงจำพร้อม ตัวละครจะนึกชื่อออกและบอกว่าตัวเองชื่อจิฮิโระได้ เมื่อเสร็จสิ้นการตรวจครั้งสุดท้ายจะถูกส่งไปโลกมนุษย์ ตัวละครจะรู้สึกตัวบนเตียงโรงพยาบาลปกติ มีคุณแม่ยืนเฝ้าอยู่ข้างๆคอยถามไถ่ และไม่สับสนว่าตัวเองเป็นใคร
 
แต่ถ้าระหว่างเล่นตกหล่นในการสำรวจของเรียกความทรงจำ หรือว่าตอบคำถามข้อใดข้อหนึ่งของคุณหมอพลาดไป ในการตรวจครั้งสุดท้ายจะไม่มีตัวเลือกชื่อจิฮิโระ ชื่อที่เลือกไปจะกลายเป็นตัวตนใหม่ของตัวละครที่เล่น เมื่อถูกส่งไปยังโลกมนุษย์ พบกับคุณแม่และรักษาตัวจนหาย จะถูกคนอื่นทักเรื่องการแต่งตัวว่าเมื่อก่อนไม่ได้แต่งตัวแบบนี้ ตัวละครก็จะบอกว่าฉันคือ '(ชื่อที่เลือกเมื่อตอนตรวจครั้งสุดท้าย)' แล้วขึ้นภาพจบ
 
ขอหยิบภาพที่มาจากในบล็อกมาอีกรอบ ที่คนสร้างเกมส์เตรียมไว้หลายชุดเพราะแต่ละชุดคือบุคลิกของแต่ละชื่อที่เลือก
 
 
ชุดทางซ้ายสุดที่เป็นวันพีซสีขาวนั่นคือชุดตอนอยู่โรงพยาบาลในโกคุโตะซึ่งเป็นโลกหลังความตาย เป็นชุดที่อยู่กับตัวเอกระหว่างเล่นเกมนี้เลย อ่อ ดูเหมือนว่าชุดจะผ่าหลังด้วย เซ็กซี่ดี----

 
ชุดถัดมาสีเขียวคือชุดตอนอยู่โรงพยาบาลโลกมนุษย์
ตั้งแต่ชุดที่สามเป็นต้นไปคือชุดในกรณีที่ผู้เล่นเลือกชื่อที่ไม่ใช่จิฮิโระและถูกส่งไปโลกมนุษย์แล้ว
ชุดที่สามคือชุดที่ได้จากการเลือกชื่อว่า "จิอากิ" (チアキ/CHIAKI)
ชุดที่สี่คือชุดที่ได้จากการเลือกชื่อว่า "จิโตเสะ" (チトセ/CHITOSE)
ชุดที่ห้าคือชุดที่ได้จากการเลือกชื่อว่า "จิสีรุ" (チヅル/CHIZURU)
ชุดที่หกคือชุดที่ได้จากการเลือกชื่อว่า "จิคาโกะ" (チカコ/CHIKAKO)
 
แต่ทว่า...ชุดที่เห็นเป็นชุดในกรณีเล่นตามปกติแล้วขอกลับโลกมนุษย์เท่านั้น ยังมีชื่อและชุดอื่นๆ อีกที่คนสร้างเกมส์ไม่ได้ลงในบล็อกไว้ คิดว่าถ้าลงคงสปอยล์ขั้นร้ายแรงทีเดียว
 
นี่ยังมีใครที่อ่านอยู่โดยไม่ได้เล่นมาก่อนกะเล่นทีหลังและอยากรู้เรื่องลับๆ(?)รึเปล่า เตือนไว้ตรงข้อความสีแดงแล้วนะ องุ่นหวังดีจริงๆเพราะถ้าเจอเองเกมจะสนุกกว่า
 
เอาล่ะ ชุดลับๆ ขอลงชุดน่ารักๆ ก่อนนะ
 
ชุดนี้ได้มาจากฉากจบที่ตัวเอกตัดสินใจอยู่กับเบนิบาระด้วยกัน เบนิบาระจะตั้งชื่อให้ใหม่ว่า "ชิโระบาระ" (白薔薇/Shirobara - แปลว่ากุหลาบขาว) และกลายเป็นตุ๊กตาของเธอ
 
และก็ชุดนางพยาบาล
 

ชุดนี้ได้มาจากคุยกับคุณหมอว่าขออยู่ด้วย แต่เขาจะให้อยู่ในฐานะนางพยาบาลโดยเปลี่ยนสภาพและตั้งชื่อให้ใหม่ว่า "โรคุโรคุ" (六六/Roku-Roku - แปลว่า หกหก ตัวเลข 66 น่ะ)
 
สปอยล์อย่างที่สี่ มีกรณีที่ตัวละครนี้ไม่ได้ชื่ออยู่ 2 กรณี
กรณีแรก ในวันแรกที่คุยกับซุยงินหัวหน้าพยาบาลแล้วบอกอยากกลับบ้าน ซุยงินจะบอกยังกลับไม่ได้ถ้ายังไม่รับการตรวจจนเสร็จ แต่ตัวเอกดูดึงดันว่าจะกลับ ซุยงินเลยยอมเปิดประตูหน้าโรงพยาบาลให้ และเตือนว่าถ้าออกไปจะกลับมาไม่ได้แล้ว เมื่อผู้เล่นเล่นให้ตัวเอกกลับออกไปก่อนจะตรวจเสร็จทุกครั้ง ตัวเอกจะกลับมาที่โลกมนุษย์แต่จำตัวตนของตัวเองไม่ได้อีกเลย
กรณีที่สอง ตัวเอกรับการตรวจจนครบแต่ยังคงจำอะไรไม่ได้(เช่นนึกความทรงจำตอนอยู่บนโลกมนุษย์แต่ตอบคำถามหมอผิด หรือเห็นข้าวของก็ไม่สนใจเลยนึกความทรงจำไม่ได้) เกิดความท้อแท้แบบแทนที่จะกลับไปโลกมนุษย์ขอยอมแพ้และนอนลงเตียงเหมือนวันอื่นๆ สภาพวิญญาณก็จะกลายเป็นดวงวิญญาณลูกไฟสีฟ้า คุณหมอกับซุยงินก็จะรับไปลงที่ชั้นใต้ดินที่มีดวงวิญญาณตนอื่นๆอาศัยอยู่ นอกจากสภาพที่เปลี่ยนไป จะไม่สามารถพูดคุยได้เหมือนปกติด้วย
 
...
 
สรุปเนื้อเรื่องเกี่ยวกับตัวเอกและความทรงจำ ตอนอยู่โลกมนุษย์เธอมีชื่อว่า จิฮิโระ กำลังเดินบนถนนรับโทรศัพท์ ปลายสายคือคุณแม่ที่โทรมาเตือนเรื่องชีวิตประจำวันด้วยความเป็นห่วง แต่เจ้าตัวดูออกจะรำคาญคุณแม่ที่ย้ำแต่เรื่องเดิมๆ จังหวะนั้นก็มีเสียงแตรรถดังเพื่อจะให้เธอหลบแต่ไม่ทันจึงโดนรถชน
ร่างกายไม่ได้บาดเจ็บอะไรมากแต่ตัววิญญาณหลงมาผิดทางอยู่ที่อีกโลกแทน และได้รับการรักษาที่โรงพยาบาลลิสคอริส นอนพักอยู่ห้อง 202 ระหว่างนั้นมีสิ่งที่เตือนความทรงจำของเธอ ทั้งที่นึกได้เองและเห็นของแล้วนึกขึ้นได้
วันที่ 2 เมื่อเห็นตุ๊กตาของเบนิบาระแล้วบอกว่าชอบตุ๊กตา เธอเลยนึกได้ว่าในตอนเด็กๆ เธอเคยชอบตุ๊กตามาก ได้ตุ๊กตาตาสีน้ำเงินจากคุณพ่อคุณแม่เป็นของขวัญวันเกิด และคิดว่าป่านนี้ตุ๊กตานั่นยังคงอยู่ที่บ้าน
วันที่ 4 เมื่อพบขนมในห้องเก็บยาก็นึกได้ว่าตอนเด็กๆ คุณแม่เคยทำพายแอปเปิ้ลให้กินบ่อยๆ ถ้าตัวเองได้กลับไป ก็อยากจะลองทำดู
วันที่ 5 เมื่อนางพยาบาลถามว่าชอบหนังสือมั้ยแล้วบอกว่าชอบ ก็นึกได้ว่าในห้องของคุณพ่อมีหนังสือเต็มไปหมด ตัวเองเคยชอบจัดเรียงหนังสือ และอาจจะชอบอ่านหนังสือเหมือนคุณพ่อ
ส่วนในวันที่ 7 จะตัดสินว่าชื่อของเธอที่นึกได้นั้นคืออะไร ตรงนี้ต่อให้มีจิฮิโระปรากฏในตัวเลือก ผู้เล่นก็ยังสามารถเลือกชื่ออื่นได้อยู่ดี
 
...
 
ตัวละครเอกเกมฟิลาเมนท์เคยปรากฏตัวใน ทวิตเตอร์อฟช.โกคุโตะจิเฮน ณ วันที่ 1 เม.ย. 2016 เป็นอีเว้นท์เอพริลฟูลเล็กๆที่ตัวละครหญิง 4 คน(?) คิริกะ อายาโกะ มากิ ตัวเอกเกมฟิลาเมนท์ และยูโกะ(เพื่อนสนิทของมากิ) ได้มาพบปะพูดคุยกันด้วย คาดว่าเพราะเรื่องแบบนี้จะเป็นไปไม่ได้เลยมาลงในเอพริลฟูลละมั้ง
 
...
 
จบไปสำหรับตัวละครนี้ ส่วนตัวคิดว่าไม่ว่าจะจบแบบไหนตัวเอกก็ได้เป็นตัวของตัวเองตามการกระทำและความทรงจำที่ได้ นี่เล่นตอนแรกๆกลับชอบฉากจบที่ตัวเอกกลายเป็นอีกคนที่ไม่ใช่จิฮิโระมากกว่า เพราะเห็นตอนก่อนเกิดอุบัติเหตุดูเธอจะเบื่อๆ ชีวิตตัวเองก็เปลี่ยนไปเลยก็ดี แต่มามองอีกด้าน การที่ตัวเอกได้ความทรงจำว่าตัวเองคือจิฮิโระและได้มาขอโทษที่ทำตัวไม่ใส่ใจคุณแม่ในช่องก่อนเกิดอุบัติเหตุก็ดูมีความสุขดี เหมือนถ้าไม่เกิดอุบัติเหตุและหลงมาที่โรงพยาบาล อาจจะคงทำตัวแบบเดิมก็ได้
 
ถ้ามีอะไรที่น่าจะใส่ข้อมูลเกี่ยวกับตัวละครนี้จะเอามาลงเพิ่มนะ
 
เอาล่ะ ขอจบข่าวเลยละกัน องุ่น haha55 รายงาน

edit @ 9 Jun 2016 00:13:42 by haha55

Comment

Comment:

Tweet

Favourites