มาถึงช่วงตัวละครที่ดูลึกลับในเกมบ้าง ถึงรู้แว่วๆว่าในเกมตัวใหม่เจ้าตัวจะโผล่มาอีกก็เถอะนะ จะลงข้อมูลเท่าที่รู้ละกัน
 
*คำเตือน* โปรดระวังมีสปอยล์เกม FILAMENT ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่อยากอ่านแค่รีวิวเกมส์
 
---
 
'ทุกคนเรียกฉันว่าคุณหมอ เธอจะเรียกแบบนั้นก็ได้นะ'
'จะอะไรล่ะ ถ้าหายไปได้ก็จะสบายขึ้น ไม่ต้องมีเรื่องกลุ้มใจหรือทรมานด้วย สำหรับฉันคิดว่าเป็นทางเลือกที่ไม่เลวนะ'
'จะกลับไปโลกที่เธอควรจะไปก็ได้ ใช่แล้ว.. ต่อให้ก่อนหน้านั้นเต็มไปด้วยความเจ็บปวดเท่าไหร่ก็ตาม'
 
นี่เป็นบทพูดในเกมส์ของ "เซนเซย์" หนึ่งในตัวละครในเกมส์ "ฟิลาเมนท์" ที่ยกตัวอย่างมาแค่บทที่องุ่นสุ่ม+ให้เห็นนิสัยเจ้าตัวเฉยๆ ในเกมส์เขาเป็นหนึ่งในสีสัน(?)เฮฮา(??)มาก ในหลายๆความหมายทีเดียว แต่รายละเอียดเขาเป็นยังไง มาดูกันดีกว่า
 
องุ่นจะแปลในส่วนของบล็อกที่ลงรายละเอียดเกี่ยวกับตัวละครนี้(ข้อมูลจาก ลิ้งค์นี้ นะ)
 
"เซนเซย์(先生)
 
 
เป็นคุณหมอที่ทำได้ทุกอย่าง
ตั้งแต่การศัลยกรรมจนถึงการปรึกษาเชิงจิตวิทยา

ส่วนสูง 215 ซม.
 
มีชื่อเสียงในเรื่องฝีมือและความเป็นสุภาพบุรุษผู้อ่อนโยน
แต่ก็เป็นบุคคลน่าสงสัยที่ดูท่าทางเล่นละครตบตา

ตัวจริงในเกมไม่ได้บอกไว้ชัดเจนนัก
แต่ปล่อยจุดที่ใบ้บอกไว้รอบๆ ในเกมบ้างแล้ว"
 
อธิบายเรื่องชื่อก่อนนะ ภาษาญี่ปุ่นใช้คำว่าเซนเซย์(先生) ส่วนเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษใช้คำว่าคุณหมอ(Doctor) สำหรับคนที่รู้ภาษาญี่ปุ่นหรือตามการ์ตูนญี่ปุ่น จะคุ้นกับเซนเซย์ในวงการของอาจารย์ตามโรงเรียน ในวงการแพทย์คนไข้ก็เรียกหมอว่าเซนเซย์นะ
 
หากให้ขยายคำว่าเซนเซย์ แปลตรงตัวก็คือ "ผู้ที่เกิดก่อน" ใช้เรียกผู้ที่คนพูดรู้สึกเคารพ ยกย่อง หรือมีพระคุณกับตัวเอง เช่น ครู, ทนาย, หมอ และอื่นๆ ส่วนนักเขียนการ์ตูนนี่ไม่แน่ใจว่าทำไมก็ใช้ แต่ทำให้รู้สึกทึ่ง+ประทับใจกับฝีมือเลยเรียกก็ได้มั้ง(ฮา) เอาเป็นว่าเรื่องแบบนี้ในไทยหรือที่อื่นๆไม่ค่อยใช้กัน ก็เลยอาจจะเข้าใจยากสักหน่อย อ่า....แต่สำหรับองุ่นติดเรียกเซนเซย์มากกว่า ขอเรียกเซนเซย์ต่อนะ
 
สำหรับตัวละครนี้ยังไม่เปิดเผยชื่อจริงๆของตัวเอง แม้กระทั่งบทสัมภาษณ์ของ RINEDOU เรื่องฟิลาเมนท์ในนิตยสารโฮโบะโฮโบะก็ตาม
 
แล้วไม่มีเรื่องของเซนเซย์เลยสักนิดเหรอ?? ในบทสัมภาษณ์ไม่มีคำถามนี้รึไง??
 
มีสิ เอาล่ะ สปอยล์แล้วอาจจะตกใจได้ ในเกมนี้อย่างที่เขาบอกมีการใบ้เรื่องของเซนเซย์อยู่ด้วย ถ้าลองตามหาก็จะพอสืบได้น่ะ มาลองอ่านๆเบาะแสที่น่าสังเกตเกี่ยวกับเซนเซย์กัน
 
ในเกม ช่วงวันที่ 2 ผู้เล่นจะเข้าไปในห้องโกดังยาและเจอมัตสึโมโตะ ซึ่งน้องมัตสึบ่นๆวัตถุดิบไม่พอ ขอร้องซุยงินดีมั้ย เป็นไปได้ว่าของไม่พอน่าจะหมายถึงของบนชั้นที่ตัวเองยืนอยู่ และแน่นอนว่า เราไปสำรวจตู้ที่มัตสึโมโตะยืนขวางอยู่ไม่ได้
 
และพอวันที่ 3 จะพบขวดสีแดงตั้งอยู่บนโต๊ะพร้อมกับมัตสึโมโตะยืนเข้าหาโต๊ะ พอผู้เล่นเลือกตัวเลือกว่าสนใจขวดของเหลวนี่ มัตสึโมโตะจะบอกว่านี่คือของใช้ทำยา สีแดงนี่ก็คือ.. "เซนเซย์" ถ้าคุยต่ออีกมัตสึโมโตะบอกว่า "เซนเซย์สุดยอดเลย สะดวกมากเลย" พอไปเข้าห้องตรวจ จะพบเตียงกับตัวเซนเซย์เปรอะเลือดอยู่ด้วย
 
วันที่เท่าไหร่จำไม่ได้ ลองเข้าห้อง 302 จะพบกับแมวแก่พูดได้ แมวจะเล่าเรื่องคุณหมอกับหัวหน้าพยาบาล(ซุยงิน) มาจากแดนไกลทางตะวันตกมาตั้งโรงพยาบาลที่นี่(โกคุโตะ)
 
และหากมีโอกาสสำรวจตู้ที่มัตสึโมโตะยืนขวางในวันที่ 2 จะพบว่าของในตู้นั่นคือ "เลือดมังกร" (ต้นฉบับภ.ญี่ปุ่นใช้ 竜血 แต่ที่แปลอังกฤษดันใส่ Ryuchi ที่เป็นเสียงอ่าน.. ซึ่งจริงๆอ่านว่า Ryuketsu นะ)
 
ส่วนในจุดอื่นๆดูจะไม่เป็นการใบ้ตัวจริงของเซนเซย์เท่าไหร่...
 
จะหยิบบทสัมภาษณ์ในนิตยสารที่เฉลยตัวจริงของเซนเซย์มาแปลนะ (จาก โฮโบะโฮโบะฟรีเกมแม็กกาซีน เล่ม 2)
 
"——— เรื่องของ 'เซนเซย์' ที่เป็นผู้ให้คำปรึกษาตัวละครเอกและเป็นส่วนผสมยานั่น ตัวจริงของเขาเป็นยังไงกันแน่?
   'เซนเซย์' เป็นหมอผู้เชี่ยวชาญที่จัดการการแพทย์ตั้งแต่การศัลยกรรมจนถึงการให้คำปรึกษา ตัวจริงของเขาคือมังกรที่มาจากทางตะวันตก มังกรในศาสนาคริสต์ที่ปรากฏในเพลงสรรเสริญพระเจ้า หรือก็คือปีศาจนั่นเอง รูปร่างมนุษย์ในปกติเป็นแค่การแปลงร่าง ส่วนร่างจริงก็ปกปิดไว้ ชื่อจริงๆก็เป็นความลับ ในเกมก็ใส่ข้อมูลให้พอหาตัวจริงได้อยู่ เนื่องจากว่าใส่ความแฟนตาซีจำพวกเล่นแร่แปรธาตุหรือเวทย์มนตร์คาถา ตอนที่เป็นวัตถุดิบส่วนผสมยาก็เลยกลายเป็นมังกรไป"
 
ตามที่ใครหลายๆ คนน่าจะเคยผ่านหูผ่านตาพวกตำนานมังกรฝั่งตะวันตก(รึแถบๆฝรั่ง) ทำร้ายผู้คนแล้วก็มีคนปราบมังกรอะไรเถือกๆ นั้น เลยนับว่ามังกรเป็นปีศาจประเภทหนึ่ง สำหรับใครที่อยากอ่านตำนานมังกรฝั่งตะวันตกเพิ่มเติมลองอ่านดูได้ ลิ้งค์นี้ นะ
 
เอาล่ะ แล้วเรื่องเลือดเซนเซย์ที่เป็นส่วนผสมของยาที่มัตสึโมโตะทำมันมีสรรพคุณอะไรยังไง? มาตามหาความเป็นไปได้กันเถอะ
 
เริ่มแรก ลองหาเรื่องเลือดมังกรดูดื้อๆ ผลออกมาก็เจอ ลิ้งค์อันนี้ ก่อน ขอก็อปข้อมูลมาให้อ่านนะ
 
"หลายคนคงสงสัยว่า Dragon’s blood คืออะไร?
Dragon’s Blood (เลือดมังกร) เป็นชื่อของต้นไม้ชนิดหนึ่งมีถิ่นกำเนิดอยู่ใทวีปออสเตรเลีย ซึ่งเมื่อกรีดลำต้นหรือปลอกกิ่งของต้นเลือดมังกรก็จะเห็นว่ามีน้ำยางไหลออกมาเป็นสีแดงสดเหมือนเลือด นับว่าเป็นคุณค่าแห่งความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติของยางไม้สีแดงที่ชนชาวอินคา หรือชนพื้นเมืองชาวเปรู และคนทั่วทั้งทวีปอเมริกาใต้ค้นพบและนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในการรักษาฟื้นฟู ดูแลผิวพรรณนารานัปการ ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นในการมีส่วนช่วยสมานแผลสมานผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ Dragon Blood (เลือดมังกร) จึงถูกยกย่องว่าเป็นพืชมหัศจรรย์ซึ่งยังคงเป็นศาสตร์อันเก่าแก่ที่สืบทอด จากบรรพบุรุษชาวอินคาจากรุ่นสู่รุ่นตราบจนปัจจุบัน"
 
เซนเซย์สุดยอดเลยนะ สะดวกมากเลยหล่า~~~~~ //ก๊อปบทพูดน้องมัตสึมาเล่น----
 
กล่าวคือเซนเซย์เป็นของใช้ฮีล เอ้ย ช่วยสมานแผลได้ เฮ้ย เดี๋ยวๆๆๆๆๆ ก็เขาบอกอยู่ว่านั่นเป็นต้นไม้ เอ้า แล้วเลือดมังกรจริงๆมันสรรพคุณยังไง...
 
เนื่องจากมังกรเป็นเรื่องตำนาน แล้วเลือดมังกรมันก็ส่วนหนึ่งตำนาน ดังนั้นสรรพคุณของมันก็ตำนานเช่นกัน
มีตำนาน เทพปกรณัมนอร์ส ของยุโรปเหนือเล่าไว้ เป็นเรื่องของชายคนหนึ่งที่ชื่อ ซิกฟรีดส์(Siegfried) ผู้สังหารมังกรชื่อ ฟัฟนิร์(Fafnir) และอาบเลือดมังกรนั้นจนเป็นอมตะ เอาเป็นว่ารายละเอียดการสังหารไปอ่านได้ ทางนี้ นะ
 
โห~~~~ เซนเซย์ยอดไปเลย เลือดเซนเซย์ทำให้อมตะได้ด้วยล่ะ!!
 
ใจเย็นๆ ที่ว่ามาแค่อ้างอิงตำนาน คิดว่าเลือดเซนเซย์ในฟิลาเมนท์น่าจะช่วยเรื่องการรักษาในระดับนึงนะ อนาคตในเกมภาคใหม่หรือมีมังงะภาคนี้ออกมาอาจจะได้รู้รายละเอียดตรงนี้เพิ่มขึ้นก็ได้
 
...
 
ขอจบในส่วนของเลือดเซนเซย์ที่แสนสะดวกของน้องมัตสึโมโตะ.. อ่ะ ตามนั้นแหละ ต่อไปมาเล่าวีรกรรมคร่าวๆ ของเซนเซย์ในเกมดีกว่า
 
องุ่นยังไม่สามารถสรุปได้ว่าในเมืองโกคุโตะมีโรงพยาบาลลิสคอริสเพียงที่เดียวรึเปล่าที่เป็นแหล่งพักรักษา แต่จากสืบๆตามตัวละครในเกม ทุกคน(?)จะบอกเซนเซย์ในทางที่ดีทั้งนั้นนะ
 
ผู้ป่วย+ผู้แวะมาในโรงพยาบาลจะบอกแนวๆนี้ อยากเจอเซนเซย์จัง จะชวนเซนเซย์ไปถ่ายรูป เชื่อฝีมือในเซนเซย์ ฯลฯ
 
...เขาดูป๊อปมาก ขนาดไม่ถอดหมวกให้เห็นลูกตานะ(หืมเกี่ยวเหรอ?) นั่นคงเป็นเพราะทักษะหลายๆอย่างของตัวเซนเซย์ แถมเซเลป(?)ถึงขนาดที่ยุ่งอยู่โรงพยาบาลแปปๆก็มีธุระไปไหนไม่รู้
 
สำหรับผู้เล่นที่เล่นเป็นตัวละครเอก ในการดูแลของเซนเซย์คิดว่ายังไงกันบ้าง?
 
สำหรับองุ่นเซนเซย์ดูเทคแคร์ดีระดับหนึ่งนะ แต่ก็น่าจะปกติของแพทย์ที่ถามว่าวันนี้สบายดีมั้ย เอาล่ะ ช่วยนางเอกรื้อฟื้นความทรงจำ เธอจำอะไรได้บ้าง ไม่ต้องรีบร้อน...
 
มีจุดสำคัญของเรื่องที่เซนเซย์บอกมา ในวันที่ 6 ที่ได้รับการตรวจครั้งที่ 4 เซนเซย์จะบอกเรื่องสำคัญ นั่นคือนึกชื่อให้ออก
 
    'ฟังให้ดีนะ 'ชื่อ' ก็คือ 'ตัวตน' เป็นของที่ผูกกับสิ่งนั้น และเป็นสิ่งพิสูจน์ถึงตัวตนเธอด้วย'
'ถ้านึกมันไม่ออก 'เธอ' ก็จะหายไป หรือพูดให้ชัดๆ ก็คือ 'ตัวตนที่เคยเป็นเธอ' นั่นแหละ'
'จะอะไรล่ะ ถ้าหายไปได้ก็จะสบายขึ้น ไม่ต้องมีเรื่องกลุ้มใจหรือทรมานด้วย สำหรับฉันคิดว่าเป็นทางเลือกที่ไม่เลวนะ'
'หรือว่าเป็นสิ่งคาดหวังกับตนเองของมนุษย์กันล่ะ'
'อื้ม แบบนั้นก็ดี นั่นแหละคือมนุษย์ จะยิ้มน่าเกลียดหรือดิ้นรนไปอย่างสวยงามมันก็ได้ทั้งนั้น'
 
ซึ่งผลของการที่นางเอกไม่มีชื่อ ก็เป็นไปตามที่เคยบอกในเอนทรี่ 'ฉัน' สาวน้อยผู้หลงมาอีกโลกหนึ่ง? และ ฟิลาเมนท์ ฉบับสปอยล์แหลก!!!! ล่ะนะ แบ่งได้ 2 แบบ กรณีนางเอกกลับไปทั้งที่ไม่มีชื่อก็จะจำไม่ได้ว่าตัวเองเป็นใคร และกรณีไม่กลับไปและสภาพร่างกายไม่ดีพอก็จะกลับไปเป็นลูกไฟวิญญาณ(อันหลังไว้จะอธิบายเพิ่มเติมในเอนทรี่เหล่าพยาบาลร.พ.นี้)
 
แต่ไม่มีชื่อก็สร้างเอาได้จากการมั่วมาเองสักชื่อ(ที่ได้ฉากจบ "เด็กที่กลับมาคนนั้น?") หรือคนอื่นตั้งให้ซะเลย(ที่ได้ฉากจบ "ตุ๊กตากุหลาบ" และ "พันธสัญญาปีศาจ")
 
ในรูทฉากจบ "พันธสัญญาปีศาจ" ที่ขอเซนเซย์อยู่ที่นี่ มีใครแอบคิดโลกสวยได้อยู่กับเบนิบาระ ผู้ป่วยที่คุยได้สนิทสนม และได้เจอพวกยมบาลหล่อๆ ที่มาส่งข้าวส่งน้ำให้น้องมัตสึโมโตะทุกวันบ้าง...
 
คุณได้สิทธิ์นั้นเดี๋ยวนี้! แต่อยู่ได้ในฐานะพยาบาลของที่นี่นะ!! แล้วเซนเซย์ก็จับผ่าตัดเป็นซอมบี้เลย!! หึฮะฮะฮะฮ่า-----
 
องุ่นไม่รู้จะสันนิษฐานความดาร์กไซด์(?)ของเซนเซย์ยังไง เอาเป็นว่าอย่างแรก ยังไงปีศาจก็คือปีศาจ และการหวังผลอะไรบางอย่างก็เป็นเรื่องปกติ... เอาเข้าจริงๆ เซนเซย์ไม่ได้บังคับให้นางเอกเป็นนางพยาบาลที่นี่เลยสักนิด แต่ถ้าอยากอยู่ล่ะก็ ให้เป็นผู้ป่วยต่อและได้ห้องไปนอนเล่นชิวๆ ก็คงจะไม่ได้อะไรแบบนั้น ผู้ป่วยที่นี่ท่าทางเยอะอยู่แล้วด้วย
 
ส่วนเรื่องรูทวิญญาณไร้ที่ไปขอไปคุยในเอนทรี่เหล่านางพยาบาลแทนนะ และจะได้พูดถึงคุณรองหัวหน้ากับการบอกใบ้บางอย่างด้วย
 
...
 
แวะมาเพิ่ม+แก้ข้อความนิดหน่อย
- เรื่องชื่อโรงพยาบาลลิสคอริส (リコリス総合病院 - Lycoris sougou byouin) ตรงคำว่าลิสคอริส คาดว่ามาจากชื่อดอกไม้ลิสคอริส ที่ภาษาญี่ปุ่นเรียกฮิกังบานะ (彼岸花) ซึ่งชื่อเล่นดอกไม้นี้คือดอกไม้นรก อืม..ก็สมกับเป็นโรงพยาบาลในโกคุโตะดีนะ
- เซนเซย์เรียกซุยงินว่าซุยงินคุง แต่ไม่รู้ว่าเรียกมัตสึโมโตะว่าอะไร เรียกโดคุมุชิเหมือนซุยงินรึเปล่านะ(ฮา)
 
...
 
สำหรับเอนทรี่นี้ก็ขอจบเลยละกัน เรื่องรูปประกอบถ้าไม่ขี้เกียจจะช่วยหามาใส่อีกที
 
จบข่าว องุ่น haha55 รายงานจ้ะ
 
ปล. นี่ก็เป็นหนึ่งในเอนทรี่ที่ดองนาน จะดองจนถึงเกมใหม่ออกรึไม่ก็มาลุ้นกัน หึๆๆ

edit @ 25 May 2016 23:05:03 by haha55

edit @ 16 Oct 2016 23:28:26 by haha55

edit @ 17 Oct 2016 13:41:13 by haha55

edit @ 20 Oct 2016 20:17:00 by haha55

Comment

Comment:

Tweet

Favourites